ล้านส้มตำใบตอง ร้านส้มตำ ไฮไซ-ติดแอร์เย็นสบายในราคามิตรภาพแห่งราชบุรี
image photo talk
ส้มตำเป็นอาหารที่แพร่หลายและนิยมรับประทานทุกภาคของประเทศไทย เนื่องจากรสชาติที่สามารถทำได้หลากหลาย ตามใจชอบ ถือว่าเป็นอาหารที่นิยมและหาทานได้ง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกาย คนทั่วไปมักเข้าใจว่า "ส้มตำ" เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคอีสาน หรือของประเทศลาว แต่แท้จริงแล้ว ส้มตำถือเป็นอาหารสมัยใหม่ ที่ถือกำเนิดมาราว 40 ปีเท่านั้น


เนื่องจากมะละกอ เป็นพืชนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย ในช่วงสงครามเวียดนาม ซึ่งเวลานั้นสหรัฐอเมริกา ได้เข้ามาตั้งฐานทัพในประเทศไทย และได้มีการตัดถนนมิตรภาพ เพื่อใช้ในการลำเลียงยุทโธปกรณ์ต่างๆ พร้อมทั้งได้นำเมล็ดพันธุ์มะละกอ ไปปลูกทั้งสองข้างถนนมิตรภาพ ด้วยเหตุนี้ มะละกอจึงได้เดินทางเข้าสู้ภาคอีสาน และเกิดเป็นอาหารจานเด็ด อย่าง "ส้มตำ" ขึ้นต่อมาตำส้มของชาวอีสานแพร่หลายลงมาภาคกลาง อาจเนื่องมาจากชาวอีสานมาทำงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ตำส้มแบบอีสานก็แพร่หลายในกรุงเทพและส่วนอื่นๆของประเทศไทย โดยเฉพาะร้านข้าวเหนียวส้มตำจะแพร่หลายอยู่ตามกลุ่มคนงานชาวอีสาน


ล้านส้มตำใบตอง ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 240 หมู่ 2 ตำบลบ้านไร่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี บรรยากาศร้านเขาดี้ดี ที่จอดรถกว้างขวางเย็นสบาย คุณพิเชษฐ์ ชัยสุภา ผู้จัดการร้านบอกกับหมูหิน.คอมของเราว่า ต้องการให้ร้านนี้เป็นร้านส้มตำที่ได้มาตรฐานโดยจะเน้นเรื่องความสะอาดทั้งในด้านวัตุดิบในการทำต้องสดสะอาดเสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการอยู่แล้ว และอีกอย่างคือ เมืองไทยมีอากาศที่ค่อนข้างร้อน ยิ่งทานส้มตำแซ่บๆ เข้าไปอีกก็ยิ่งเผ็ดร้อนเหลื่อไหลไคลย้อยไปตามๆกัน จึงเกิดไอเดียที่จะทำร้านส้มตำที่ติดแอร์ให้อากาศเย็นสบายขึ้นให้แตกต่างจากร้านส้มตำทั่วไป และเน้นเมนูที่หลากหลาย ให้ลูกค้าได้เลือกทานกันได้อย่างจุใจ ยกตัวอย่างเช่นเมนูส้มตำก็มีมากมาย ทั้ง ส้มตำไทยยอดมะพร้าวอ่อน ส้มตำข้าวโพด ส้มตำไหลบัว ส้มตำผลไม้ ส่วนประเภทอาหารที่ขึ้นชื่อ คือ ไก่ย่างรมควัน ปลากะพง ยำปลาดุกฟู และไอศกรีม ฯลฯ
image food
image food
บรรยากาศในร้านก็กว้างขวางเย็นสบาย โดยจะมีโต๊ะประมาณสัก 50-60 โต๊ะเห็นจะได้ ซึ่งแต่ละโต๊ะจะเน้นสีสัน ที่หลากหลาย และทางร้านจะมีห้อง PIV คอยบริการให้ สำหรับแขกที่ต้องการ มานั่งทานอาหาร พร้อมกับคุยเรื่องการเรื่องงานไปด้วยหรือจะจัดประชุมสัมมนา งานเลี้ยงต่างๆทางร้านก็พร้อมที่จะบริการให้อย่างพร้อมเพียงเรียกได้ว่าเป็นร้านส้มตำแบบใหม่ที่พัฒนาสู่ความเป็นสากลเลยก็ว่าได้นะเนี้ย


พูดมาก็มากละเอาเป็นว่าเรามาดูเมนูอาหารในร้านกันดีกว่าว่าจะมีอะไรแซ่บๆบ้าง เมนูในร้านก็มีมากมายซะเหลือเกิน เอาเป็นส้มตำก่อนละกัน ส้มตำก็มีทั้ง ส้มตำไทย ส้มตำลาว ส้มตำอีสาน ตำชั่ว ตำมั่ว สารพัดตำครับแล้วแต่ลูกค้าสั่งทางร้านตำให้ได้หมดจะสั่งเผ็ดสั่งหวานเพิ่มนั้นหน่อยลดนี้หน่อยสั่งมาได้เลยครับ นอกจากส้มตำทั่วๆไปแล้วยังมีเมนูส้มตำที่หลากจะแนะนำครับ คือ ส้มตำไทยยอดมะพร้าวอ่อน ส้มตำข้าวโพด ส้มตำผลไม้ ส้มตำปูม้า และส้มตำไหลบัว โดยเฉพาะส้มตำไหลบัวนี่ถ้ามาแล้วไม่ได้สั่งมาทานนี่จะไม่ให้อภัยตัวเองตลอดชีวิตเลยเพราะว่าอร่อยมากไหลบัวนี่คัดมาสดๆทุกวันถือว่าเป็นเมนูที่เด็ดและหาทานยากอยู่เหมือนกัน
image food
image food
และนอกเหนือจากเมนูส้มตำก็จะมีเป็นเมนูอาหาร ยกตัวอย่างมาคร่าวก็พอแนะครับเพราะเยอะเหลือเกิน เช่น ยำไข่ฟู,ยำปลาดุกฟู,เส้นหมี่ขนมจีนหมูย่าง,ปลากะพงราดน้ำปลา,ไก่ย่างรมควัน,ไก่ทอดที่มีทั้งปีกน่องขา,ยำปลากรอบสมุนไพร,ลาบอีสาน,ยำถั่วพูปลากรอบ,ปลากระพงทอดกรอบราดซอส ฯลฯ และนอกจากอาหารแล้วยังมีขนมหวานทานเล่นอีกด้วย เช่น ทองหยิบทองหยอด สละลอยแก้ว รวมมิตร และขนมไทยโบราณที่แต่ละวันจะทำไม่ซ้ำกันเป็นขนมโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน หรือจะสั่งเป็นเมี่ยงคำมาทานเล่นๆก็อร่อยแบบสูตรดั้งเดิมเลยทีเดียวซึ่งก็เป็นสมุนไพรที่บำรุ่งร่างกายเป็นอย่างดี


ส่วนเมนูเครื่องดื่มก็จะมีน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพคอยบริการเช่น น้ำลำไย เก็กฮวย น้ำตะไคร้ น้ำชามะนาว น้ำส้ม ชาเย็นต่างๆ หรือเป็นเครื่องเดิมแบบมึนเมาเหมาะแก่การฉลองในโอกาสต่างๆก็มีบริการทั้งเหล้าเบียร์ต่างๆพร้อมมิกเซอร์ หรือจะเป็นน้ำอัดลมก็มีบริการแบบแซ่เย็นให้ได้ดื่มแบบชื่นใจกัน และยังมีไอศกรีมเย็นๆสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ชอบการทานไอศกรีม ก็มี มากมายหลายรส เช่น กะทิมะพร้าว มะม่วง ขนุน รวมมิตร บลูเบอรรี่ สตอเบอรรี่ โก้โก้ เรียกได้ว่ามีครบให้เลือกทานกันอย่างอิ่มหนำสำราญเลยทีเดียว


ที่มา : หมูหินดอทคอม
update : 07/09/2552 author : โอชาเล
*** กรุณา Login ก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้นะจ๊ะ ***