ขนมจีนคุณย่า ตลาดบ็องมาร์เช่
image photo talk
ขนมจีนน้ำยา เมนูที่ถูกปากคนไทยทุกยุคทุกสมัย ด้วยน้ำยาที่ทานคู่กับขนมจีนมีให้เลือกมากมาย เช่น ขนมจีนน้ำยากะทิ ขนมจีนน้ำยาป่า ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนน้ำเงี๊ยว ฯลฯ ทำให้ขนมจีนน้ำยาเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิต รองๆจากข้าวไข่เจียว ที่พ่อค้าแม่ค้านิยมทำขายกัน แถมยังขายคล่องอีกด้วย แต่น้ำยาตามร้านทั่วไป ส่วนใหญ่มักจะใช้เนื้อปลานิลหรือปลาทะเลราคาถูก และน้ำยาก็ใสมาก เวลาตักราดบนเส้น แทบไม่เห็นเนื้อปลา
image food


ร้าน ?คุณย่า? ขนมจีนน้ำยาโบราณ มีน้ำยารสเด็ดที่ราดขนมจีน 4 อย่าง คือ น้ำยาปลาช่อน น้ำพริกเนื้อปู(ทะเล) น้ำยาป่า และแกงเขียวหวาน แม้จะมีน้ำยาให้เลือกเพียง 4 อย่าง แต่ทุกจานก็ล้วนแต่รสชาติดีทั้งสิ้น โดยเฉพาะ น้ำยาปลาช่อน และน้ำพริกเนื้อปู ซึ่งนับเป็นไฮไลท์ของร้านเลยก็ว่าได้

น้ำยาปลาช่อน ที่ว่าเด็ดของร้านได้รับสูตรมาจากเจ้าของร้านรุ่นคุณทวด ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นถึงวันนี้ครอบครองโดย คุณสิริรักษ์ ภู่วชิรานนท์ เจ้าของรุ่นที่ 4 แล้ว ก็ยังปรุงตามสูตรเปี๊ยบ จึงได้เครื่องแกงที่หอมมีรสชาติเข้มและข้นด้วยเนื้อปลาช่อนแบบเต็มๆจาน อีกหนึ่งไฮไลท์ น้ำพริกเนื้อปู ก็ไม่น้อยหน้ากัน รสชาติที่หวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมหวานอ่อนๆของถั่วลิสง และที่สำคัญไม่มีกลิ่นคาวของปู เพราะเขาใช้เนื้อปูทะเลสดๆ จึงไร้กลิ่นคาว แถมยังมีความหวานของเนื้อปูรวมอยู่ด้วย ยิ่งรับประทานคู่กับเครื่องเคียงอย่าง หัวปลีหั่นฝอย ผักบุ้งลวก ที่สดใหม่ ยิ่งอร่อยลงตัว

เมื่อถามถึงเคล็ดลับ คุณสิริรักษ์ เจ้าร้านแอบกระซิบว่า ไม่มีอะไรมาก แค่ใช้เครื่องเคราที่สดใหม่ ก็ได้ใจทั้งขาจรขาประจำแล้ว!!
เห็นการปรุงที่ถึงเครื่องถึงรสแบบนี้ ก็อย่าเพิ่งตกใจ เกรงว่าจะราคาแพงไป ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน หรือขนมจีนน้ำพริกเนื้อปู ก็สนนราคาชุดละ 30 บาทเท่ากันหมด เสิร์ฟเป็นสำรับ มีขนมจีน ผักเครื่องเคียง และน้ำยาที่มาเป็นถ้วย ไม่ราดบนขนมจีนเหมือนร้านทั่วไป หากต้องการขนมจีนเพิ่มคิด 10 บาท หรือ หากต้องการน้ำยาเพิ่มคิด 20 บาท

นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่น เช่น ข้าวมันส้มตำ-หมูฝอย ซึ่งเป็นอาหารไทยโบราณที่หากินที่ไหนไม่ได้ง่ายนัก เป็นข้าวที่หุงกับน้ำกะทิ ส่วนหมูเป็นหมูหวานที่ฉีกเป็นฝอย นอกจากนั้นยังมีลูกชิ้นหมูปิ้ง ไม้ละราคา 10 บาท เริ่มหิวกันบ้างหรือยังค่ะ

ร้าน ?คุณย่า? ขนมจีนโบราณ อยู่ใกล้ตลาดบ็องมาร์เช่ ถ้ามาจากถนนวิภาวดีรังสิตมุ่งหน้าดอนเมืองเลี้ยวซ้ายเข้าถนนประชานิเวศน์ (ถนนหน้าวัดเสมียนนารี) ผ่านตลาดบ็องมาร์เช่ ถึงสี่แยกไฟแดงแรกเลี้ยวซ้ายเข้า ถนนเทศบาลนิมิต ไปอีกประมาณ 50 เมตร ร้านอยู่ขวามือ เปิดร้านตั้งแต่ 7.00 น. ถึง 15.30น. ทุกวัน (หยุดวันอาทิตย์) ถ้าไม่อยากเดินทางไปกินที่ร้าน เขาก็มีบริการส่งอาหารนอกสถานที่ด้วย โทรสอบถามได้ที่ 089-482-5571


ที่มา คลิกแชนแนลดอทเน็ท
update : 18/01/2552 author : โอชาเล
*** กรุณา Login ก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้นะจ๊ะ ***