ขาหมูเหม่งจ๋าย
image photo talk
''ขาหมู เหม่งจ๋าย'' หนึ่งในตำนานขาหมูเมืองไทย อยู่ใกล้ๆ แยกเหม่งจ๋าย ตรงข้ามหมู่บ้านเกศินีวิลล์

เดิมร้านนี้มีชื่อว่า ขาหมูตรอกไก่ เนื่องจากขายอยู่ตรอกไก่ หรือซอยศรีเวียง แถวๆ บางรัก เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ก่อนจะย้ายมาอยู่ในที่ปัจจุบันตั้งแต่ พ.ศ.2529 เริ่มจากตึกแถว 1 คูหา ปัจจุบันขยายเป็น 4 คูหา เคยไปขายในฟู้ดคอร์ทหรือศูนย์อาหารต่างๆ ประมาณ 10 กว่าแห่ง แต่ลูกค้าก็ยังติดชื่อ ''ขาหมูเหม่งจ๋าย'' เจ้าของก็เลยเปลี่ยนชื่อเป็น ?ขาหมูเหม่งจ๋าย? เสียเลย

เจ้าของร้านคือ คุณพลไชย-นภา จิรจริยาเวช บอกว่าสูตรการทำขาหมูที่เป็นขาหมู เหม่งจ๋าย นี้ พัฒนาปรับปรุงมาจากสูตรดั้งเดิมที่เคยทำขาย ตั้งแต่เมื่อครั้งอยู่ที่ตรอกไก่ กระทั่งถูกอกถูกใจคนที่ชอบขาหมู ที่สำคัญก็คือไม่ได้ใส่ยาจีน สมุนไพร และเครื่องเทศต่างๆ จนฉุนกึ๊ก หรือน้ำเข้มข้นจนดำ กลบรสชาติแท้จริงของขาหมู ขณะที่วัตถุดิบและเครื่องปรุง เช่น ขาหมู ตลอดจนผักต่างๆ ก็คัดเลือกด้วยตนเอง จึงรับรองในเรื่องความสะอาด
เมนูเด็ด ได้แก่ ขาหมู คากิ เครื่องใน ไข่ต้ม หมูกรอบ หมูสะเต๊ะ เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น นอกจากนั้นยังมีอาหารจานเดียวอย่างข้าวแกง ที่มีแกงให้เลือกหลายอย่าง ทำให้มื้อกลางวันมีลูกค้ามาอุดหนุนเยอะ เนื่องจากมีของกินให้ครบวงจร ที่จอดรถสะดวกสบาย

อย่างแรก หมูกรอบ สั่งมากินเล่นๆ หรือกินกับข้าวก็ได้ เขาใช้ส่วนที่เป็นเนื้อติดมันนิดๆ คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงสูตรของทางร้าน ทอดกรอบนอกนุ่มใน คนจีนเรียกหมูกรอบว่า ''ฮวงเฮียงบะ'' ร้านขาหมูมักจะมีขาย แต่จะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับสูตรและวิธีการทำของใครของมัน

ถ้าจะกินเบาๆ แต่อิ่มท้อง ซดน้ำไปด้วย ขอแนะนำ เย็นตาโฟ ซึ่งใส่เครื่องเคราเยอะจริงๆ ทั้งลูกชิ้น ฮือก๊วย แมงกะพรุน เกี๊ยวกรอบ เลือดหมู ฯลฯ กินกับน้ำซุปร้อนๆ หรืออาจจะสั่ง ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น เสิร์ฟมาร้อนๆ ในชามกระเบื้อง มีทั้งเนื้อหมู และเอ็นตุ๋นจนเปื่อย นุ่ม หอมฉุย ซดคล่องคอ
ส่วนท่านที่ชอบ หมูสะเต๊ะ ร้านนี้ก็ไม่เป็นรองใคร จัดอยู่ในระดับแนวหน้าของเมืองกรุง นอกจากไม้ใหญ่กินแบบจุใจเต็มปากเต็มคำแล้ว ยังเหนียวนุ่มและหอมเครื่องหมัก น้ำจิ้มหวานมันเข้มข้นกลมกล่อม เสิร์ฟกับอาจาด มาถึง 3 เมนูเด็ดของร้านนั่นคือ ขาหมู คากิ และจานรวม ไส้หมู ไข่พะโล้และเต้าหู้ ชอบแบบไหนสั่งกันตามสบาย อร่อยพอๆ กัน เอ็นเปื่อยกำลังดีไม่ยุ่ยมาก ขณะที่หนังก็นุ่มแต่ไม่เละ คอขาหมูตัวจริงเสียงจริงบอกว่า เสน่ห์ของขาหมูก็อยู่ที่เอ็นและหนังนี่แหละ

สองจานแรกนั้นเสิร์ฟพร้อมเกี่ยวฉ่าย หรือผักกาดดอง กินแก้เลี่ยน นอกนั้นก็มีพริกน้ำส้ม กระเทียม พริกสดและหอมแดงซอย เป็นต้น เครื่องเคียงพวกนี้สำคัญ โดยเฉพาะกระเทียม นอกจากแก้เลี่ยนแล้ว ยังช่วยเกี่ยวกับเรื่องการอุดตันของเลือดด้วย และควรกินอย่างน้อยประมาณ 6-8 กลีบต่อข้าวขาหมู 1 จาน

สิ่งที่เหมือนกันของทั้งสามอย่างนี้ก็คือน้ำที่เขาใช้ตุ๋นขาหมู ร้านนี้จะเน้นเรื่องน้ำซอสมากกว่าเครื่องยาจีน ดังนั้นเมื่อตุ๋นออกมาแล้วสีจึงไม่ดำคล้ำเหมือนบางเจ้า น้ำซุปที่เขาใส่มาในจานพร้อมขาหมู จึงสามารถซดได้ หรือคลุกข้าวได้อย่างดี ปัจจุบันร้านขาหมูหลายแห่งนิยมใส่โอวัลตินหรือไมโล ลงไปในน้ำตุ๋นเด้วย เพื่อเพิ่มความหอม หวาน บางร้านก็ใส่น้ำตาลโตนด ส่วนร้านไหนจะใส่และอร่อยหรือไม่อย่างไร ลองชิมและเทียบกันดู

ใครที่คิดว่าข้าวขาหมู 1 จานมีข้าวสวยโปะหน้าด้วยขาหมู คากิน ไส้หมู และผัก เป็นอาหารธรรมดาๆ จานหนึ่ง คงต้องคิดใหม่ เพราะขาหมูนั้นมีมากกว่าที่เห็นและกิน

''ร้านขาหมูเหม่งจ๋าย'' เลขที่ 802 ถ.ประชาอุทิศ ห่างแยกเหม่งจ๋ายประมาณ 200 เมตร เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-20.00 น. รับออกงานนอกสถานที่ด้วย สอบถามที่โทร.0-2274-4701 และ 0-2274-4170-1


ที่มา คมชัดลึกดอทเน็ท
update : 20/01/2552 author : โอชาเล
ความคิดเห็น :
image member
ae650

อืม........................อ้วน

124.121.224.xxx | 22/08/2552 03:34:21
แจ้งลบ
*** กรุณา Login ก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้นะจ๊ะ ***