ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปู่โย่ง สุดยอดความอร่อยแห่งนครลำปาง
image photo talk
ก๋วยเตี๋ยวปู่โยง มีเอกลักษณ์ที่ดั้งเดิม ทั้งรสชาติ และสภาพร้าน รวมถึงบรรยากาศในร้าน ขอบอกว่าผ่านการใช้งานมาแล้วมากกว่า 50 ปีครับ แต่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าไหร่ ปัจุบันก็ยังคงคุณภาพ และความอร่อยเป็นหนุ่งดังเดิม และจุดขายของร้านก็อยู่ที่ลูกชิ้นทำเอง น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวก็หอม รสชาติเข็มข้น ถ้าใครพลาดก็ถือว่าน่าเสียดายครับ


ร้านก๋วยเตี่ยวลูกชิ้นปู่โย่ง เปิดขายตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2499 โดยการคิดค้น และ ผลิตลูกชิ้นตามสูตรของปู่โย่ง ( ปัจจุบันปู่โย่ง อายุ ประมาณ 80 ปีแล้วครับ ) และทำเป็นธุรกิจของครอบครัว จากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งได้รับความนิยม ของบรรดานักชิมทั้งหลาย จนกลายเป็นการโฆษณาแบบปากต่อปาก โดยไม่ต้องอาศัยฝ่ายการตลาด ชื่อลูกชิ้นปู่โย่งก็ฮิต ติดชาร์ท เข้าขั้นเป็นของดี และกลายเป็นเอกลักษณ์ของเมืองลำปางตราบจนทุกวันนี้ครับ


ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปู่โย่งเปิดขายทุกวัน ยกเว้นเทศกาลตรุษจีน และเทศกาลสงกรานต์ เปิดขายตั้งแต่เวลา 10:30 ? 17:00 น. ลูกค้าเต็มร้านตลอดทั้งวัน ยิ่งตอนเที่ยงด้วยแล้ว ไม่ต้องพูดถึง หากจะมาทานที่ร้านต้องทำใจหน่อยนะครับ เพราะต้องเข้าคิวรอซื้อกันเลย แต่ถึงจะซื้อใส่ถุง ก็ต้องเข้าคิวรอเหมือนกันครับ เพราะร้านนี้เค้าให้ความเอาใจใส่แก่ลูกค้าทุกๆ คนอย่างเสมอภาคและทัดเทียม สำหรับเพื่อนๆ ที่ขับรถยนต์มาก็ต้องขับช้าๆ เพราะซอยค่อนค้างแคบ และหาที่จอดรถลำบาก หมูหินแนะนำให้เพื่อนๆ จอดรถไว้บริเวณลานวัดเมืองศาสน์นะครับ แต่ต้องเสียเงินค่าที่จอดรถ คันละ 10 บาท เพื่อช่วยทำนุบำรุงวัด ได้บุญอีกต่างหาก แถมเวลาเข้าคิวรอซื้อก็จะได้หมดกังวลเรื่องรถไปเลย


ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปู่โย่ง หาง่ายมากครับ เพราะอยู่ติดกับวัดเมืองศาสน์ ในซอยสอาดลำปาง บนถนนบุญวาทย์ หากเพื่อนๆ หาไม่เจอก็จอดรถถามข้างทางนะครับ ทุกคนรู้จักหมด ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปู่โย่ง บริหารงานโดยพี่ดลุณ ลูกชายของปู่โย่งครับ พี่ดรุณเล่าว่า ความจริงร้านนี้ไม่ได้ชื่อว่าร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปู่โย่งนะครับ ชื่อจริงๆ ของร้านก็คือ ?นิยมโอชา? แต่ด้วยความที่คุณพ่อเป็นคนที่รูปร่างสูงมากๆ ลูกค้าก็เลยเรียกว่า ปู่โย่ง และเรียกติดปากกันมาจนถึงทุกวันนี้ครับ
image food
image food
ส่วนบรรยากาศภายในร้านก็คึกคัก เต็มไปด้วยลูกค้า ที่นั่งรอในร้าน และที่ยืนรอเข้าคิว โต๊ะนั่งก็มีประมาณ 20 โต๊ะ ร้านเป็นร้านไม้เก่าๆ เครื่องใช้ และของใช้บางอย่างก็ใช้มาตั้งแต่สมัยยุคบุกเบิกร้านใหม่ๆ สังเกตได้จากกาน้ำ สำหรับดื่มครับ ปกติร้านทั่วไปจะเสิร์ฟเป็นแก้วใส่น้ำแข็ง น้ำดื่มเป็นขวด หรือไม่ก็แก้วใส่น้ำแข็ง น้ำฟรีอยู่ในเหยือก หรือคูลเลอร์ใหญ่ๆ


จุดที่น่าสังเกตของร้านนี้ก็คือ พนักงานในร้านส่วนหน้าจะเป็นผู้ชายหมดเลย รวมถึงคนปรุงด้วย กระบวนการทำงานก็น่าทึ่งมากเลยครับ เพราะเค้าจะแบ่งงานออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน เพื่อนๆ รู้มั้ยว่าหลังจากที่เราได้โต๊ะนั่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พนักงานเสิร์ฟก็จะเดินมารับออเดอร์ ขอบอกว่าไม่มีการจด นะครับ จากนั้นพนักงานที่รับออเดอร์จากลูกค้าก็จะมาที่โซนลวกเส้น แล้วก็ยืนรอ จากนั้นก็จะไปที่โซนลูกชิ้น หมู หรือ เนื้อ และโซนสุดท้ายก็คือโซนสำหรับตักน้ำซุปใส่ถ้วยโดยเฉพาะ พอได้ก๋วยเตี๋ยวตามออเดอร์แล้ว พนักงานคนที่รับออเดอร์ก็จะหยิบผักสดใส่ลงไปในชามก๋วยเตี่ยว แล้วนำไปเสิร์ฟ สรุปเวลาในการรอก๋วยเตี๋ยวแค่ 1 นาทีเองครับ สุดยอดมั้ยละ


หน้าตาของก๋วยเตี๋ยวก็ขอบอกว่าหน้าตาเหมือนก๋วยเตี๋ยวชาวบ้านธรรมดา มีเส้น มีลูกชิ้น มีผักกะหล่ำปลีซอย และน้ำซุปสีสัน บ่งบอกถึงรสชาติที่จืดชืด แต่ขอโทษครับ หลังจากที่ลิ้นได้รับรสน้ำซุป โอ้พระเจ้า มันอร่อยสุดๆ ทั้งหวาน ทั้งกลมกล่อม และมีความหอมในตัว ส่วนลูกชิ้นก็อร่อนสุดๆ มันนุ่ม ลูกชิ้นหมูก็มีมันหน่อยๆ ส่วนลูกชิ้นเนื้อก็ไม่เหม็นคาว อย่างนี้นี่เอง ลูกชิ้นปู่โย่งถึงได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองลำปาง
image food
image food
ยิ่งอธิบายก็เหมือนยิ่งโม้ แต่หมูหินขอบอกว่ามันคือเรื่องจริงครับ ร้านนี้ขายดีจริงๆ เพราะในหนึ่งวัน เค้าขายลูกชิ้น ประมาณ 500 กิโลกรัม เพื่อนๆ ลองคิดดูเอาเองว่า 500 กิโลกรัมมันมากขนาดไหน นอกจากจะมาทานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปู่โย่งที่ร้านแล้ว เพื่อนๆ ก็สามารถซื้อเฉพาะลูกชิ้นเอาไปทานที่บ้านก็ได้ เค้าขายราคาไม่แพงครับ หากเป็นลูกชิ้นหมู ราคากิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนลูกชิ้นเนื้อ ราคากิโลกรัมละ 135 บาทครับ


ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปู่โย่ง สัญลักษณ์ของเมืองลำปาง เพราะฉนั้นหากเพื่อนๆ มาเที่ยวที่ลำปาง ก็จะต้องแวะมาชิม ลิ้มรส ให้ได้ ไม่เช่นนั้นน่าเสียดายครับ ย้ำกันอีกครั้งนะครับ สำหรับทางมาร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปู่โย่ง มาง่าย เพียงขับรถมาตามถนนบุญวาทย์ สังเกตป้ายร้านสอาดลำปาง ด้านซ้ายมือ ก็ให้เลี้ยวเข้าซอยมาเลยครับ ขับมาอีกนิดเดียวก็จะเห็นร้านตั้งอยู่ติดกับวัดเมืองศาสน์ อย่าลืมนะครับจอดรถในวัดเมืองศาสน์ ปลอดภัยที่สุด ถึงแม้ต้องจ่าย 10 บาท ก็ทานแบบสบายใจไม่ต้องห่วงรถครับ


ที่มา : หมูหินดอทคอม
update : 07/09/2552 author : โอชาเล
ความคิดเห็น :
image member
Joojie

สาวลำปางรับรองว่าอร่อยม๊ากๆ

49.49.148.xxx | 24/05/2555 11:10:36
แจ้งลบ
*** กรุณา Login ก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้นะจ๊ะ ***